Phải Khóc Con Người Lúc Sinh Ra

Chứ Đâu Phải Lúc Chết

Nhà tôi treo một lốc lịch to nơi phòng khách , mỗi sáng thức dậy , tôi gỡ một tờ quăng đi … Khi ló tờ mới , tôi xem kỹ câu danh ngôn nếu có , coi đấy như lời dạy dỗ đầu ngày của các bậc tiền bối ! Không biết ai sao , riêng tôi thấy tâm đắc việc này lắm !

Ví như , sáng Thứ Hai tuần trước , ngủ dậy liền đến bóc tờ lịch , tờ mới có ghi câu danh ngôn của Turenne : Tôi có ý kiến này muốn tặng Bạn . Đó là , mỗi khi Bạn muốn nói , Bạn hãy làm thinh .

Xem câu ấy xong , tôi ngẫm nghĩ … và thấy có lý , hay lắm . Quá hay đi chứ ! Lời khuyên răn này rất xác đáng , đã đúc kết một kinh nghiệm quí báu trong cuộc sống đầy những chuyện khôn lường của lòng dạ con người !

Và , ngày hôm đó tôi cẩn ngôn hơn !

Tôi chỉ thực hành nửa câu nói ấy mà cũng thấy mình khá rồi ! Còn thực hành nguyên câu dĩ nhiên là không nổi ! Xin cảm ơn ông hay bà Turenne người nước nào tôi không rõ , đã cho tôi một chút của báu giắt lưng phòng thân trên đường đời gian truân ! Tôi không muốn coi tiếp câu danh ngôn của ngày kế tiếp … Ừ , cứ giữ bí mật để đó , vội gì !

Đến sáng ngày Thứ Ba , ngủ dậy , tôi lại gỡ lịch , gặp câu nói của Swift : Nổi giận là tự gánh giùm lỗi của người khác !

Chí lý ! Dại gì mà nổi giận cơ chứ ! Quả nhiên , câu ấy tác động nơi từng sâu thẳm tâm hồn , ngày hôm đó nhiều việc bực mình , mà tôi đâu có thèm giận ! Ngu gì gánh lỗi kẻ khác ! Lại phải cảm ơn cái ông Swift hay bà Swift gì đó nữa ! …

Rạng đông ngày Thứ Tư , lại ló tờ lịch ghi câu của Montesquieu : Phải khóc con người lúc sinh ra , chứ đâu phải lúc chết .

Chết rồi có phải làm gì nữa đâu mà cực với nhọc ! Thế thì cũng chả nên khóc lóc mà làm chi ! Ừ nhỉ ! Lạ thật ! Cái chết đột nhiên giảm bộ mặt khủng khiếp trong tâm tưởng tôi , nói chí tình cũng phải có chút ít tác dụng của Montesquieu mới ra thế ! Và , ngày hôm đó tôi nghị lực hơn , yêu đời hơn ! Lại cảm thấy mình cứng cáp lên !

Sang ngày Thứ Năm , tờ lịch hiện lên câu ngạn ngữ Ba Tư : Lưỡi dài thu ngắn đời sống .

Ôi , quá hay ! Dân Ba Tư kinh nghiệm quá dày dặn ! Nói lắm chỉ được cái nguy to , chỉ được cái rước hoạ vào thân ! Còn nhớ trong ngày ấy , lúc nhậu cùng bạn bè , vậy mà tôi cũng ráng tịnh khẩu ! Cứ sợ sa vào cái vạ mồm !

Đến ngày Thứ Sáu , tờ lịch lấp lánh câu danh ngôn khác , thật cao siêu của Villier de l’Isle Adam : Người nhục mạ bạn , họ chỉ nhục mạ ý nghĩ của họ có về bạn , tức là họ nhục mạ chính họ !

Câu này trong tầng sâu là đúng , nhưng thực hiện quả là thiên nan vạn nan ! Lên hàng thánh mới xài được ! Tâm đắc lắm nhưng cứ cất yên đấy ! Công lực chưa đủ , chờ thời gian nữa hẵng hay !

Sáng ngày Thứ Bảy , lại ló câu của Cervantes : Ăn to thì di chúc nhỏ .

Úi cha ! Cũng có lý quá ! Tôi coi tiếp luôn ngày Chủ Nhật xem sao ! Đó là câu của G Herbert : Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo .

Trời đất ! Lại cũng quá đúng ! Những lúc bưng ly bia , cốc rượu chỗ đông người , trong ống tay áo tôi thường rớt ra thằng điên , thậm chí đôi lúc rớt ra hai thằng ! Say quá , có khi rớt tới ba thằng !

Ôi chao ! Riêng về phần danh ngôn , tờ lịch vậy mà hay ! Một lần nữa xin cảm ơn , cảm ơn … tờ lịch gỡ mỗi ngày ! Việc gì phải đi thư viện đọc sách hao thời gian , cứ lịch đấy mà học mãn đời không hết ! …

Trần Gian Một Khúc

Con người ta sinh ra , ai thoát khỏi : Sinh , lão , bệnh , tử ?

Sinh , Trụ , Hoại , Diệt là định luật của tạo hoá , không có cách chi thay đổi được .

Cây cối đâm chồi nảy lộc vào muà xuân , xanh tốt xum xuê trong mùa hè , lá héo vàng vào mùa thu , đến mùa đông thì lá vàng rơi rụng , chỉ còn trơ trụi cành cây . Rồi tới mùa xuân năm sau , cây lại đâm chồi nảy lộc . Cái chu kỳ sinh , trụ , huỷ , diệt cứ tiếp nối nhau , không ngưng nghỉ .

Ðời người là bể trầm luân , cõi thế gian đầy những ưu tư phiền não . Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường … Vừa mới sinh ra cất tiếng khóc oa oa chào đời . Rồi lớn lên , bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp . Thoắt một cái , mái tóc đã điểm sương , mắt đã mờ , lưng đã mỏi , 2 chân đã chậm chạp . Rồi cuối cùng , là hai tay buông xuôi , đi vào lòng đất , bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được .

Ðời người như giấc mộng

Người ngoại quốc cũng có câu : Life is too short ( cuộc đời quá ngắn ) . Thế mà , con người ta khi còn sức khoẻ thì mải mê kiếm tiền , lo củng cố địa vị , danh vọng , không có thì giờ để hưởng đời đúng nghĩa .

Cũng ít ai sửa soạn tâm tư để đón nhận những cái vô thường của tuổi gìa . Ðến khi mái tóc đã điểm sương , da đã nhăn , mắt đã mờ , chân đã chậm thì mới giật mình , rồi buồn phiền , thất vọng , nuối tiếc . Khi đó , bao nhiêu tiền của cũng trở thành vô dụng . Ăn uống thì phải kiêng thứ này , cữ thứ kia vì đường lên cao , cholesterol lên cao . Ăn đồ cứng không được vì hàm răng cái rụng , cái lung lay . Ði chơi xa thì không dám , vì sức khoẻ kém , đầu gối đau nhức . Nghe nhạc , xem phim cũng không được vì tai đã nghễng ngãng , mắt đã kèm nhèm .

Người VN mình vốn cần kiệm , chăm làm , chắt bóp để có của ăn của để . Làm việc thì liên miên quên cả cuối tuần , bất kể ngày lễ hay ngày Tết . Làm thì nhiều , mà ít dám vui chơi huởng thụ như người Âu Mỹ …

Suốt đời cặm cụi , nhịn ăn nhịn mặc , để dành , mua cái nhà cái cửa để một mai khi chết thì để lại cho con cháu . Sống như vậy quả là thiệt thòi .

Người xưa đã nói :

Một năm được mấy tháng xuân
Một đời phỏng được mấy lần vinh hoa

Và :

Chẳng ăn , chẳng mặc , chẳng chơi .
Bo bo giữ lấy của trời làm chi ,
Bẩy mươi chống gậy ra đi
Than thân rằng thuở đương thì chẳng chơi .

Con người có tham vọng , có nhu cầu nên mới bon chen . Suốt đời cứ miệt mài lo tìm kiếm những thứ vô thường mà quên mất chữ nhàn . Những thứ vô thường này là nguyên nhân đưa đến lo âu , căng thẳng , mất ăn , mất ngủ . Và nếu kéo dài có thể đưa đến Strock ( SH-stroke ) , bệnh tâm thần .

Ông Cả ngồi trên sập vàng
Cả ăn , cả mặc , lại càng cả lo .
Ông bếp ngồi cạnh đống tro
Ít ăn , ít mặc , ít lo , ít làm .
Ðời người sống mấy gang tay
Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm .

Hoặc là

Ăn con cáy , đêm ngáy o … o !
Còn hơn ăn con bò , mà lo mất ngủ .

Người xưa tuổi thọ kém , ngay tới vua chúa cũng chỉ sống tới khoảng 50 tuổi . Tới 60 tuổi đã ăn mừng lục tuần thượng thọ . Còn tới 70 tuổi , thì thực là hiếm hoi . Bởi vậy mới có câu : Nhân sinh thất thập cổ lai hy ( tức là , người ta có mấy ai mà sống được tới 70 ) .

Ngày nay nhờ khoa học tiến bộ . Con người được sống trong điều kiện vật chất vệ sinh , và thoải mái hơn .

Những phát minh của ngành Y , Dược đã giúp nhân loại vượt qua được các bệnh hiểm nghèo , mà người xưa kêu là bệnh nan y như bệnh lao , bệnh phong cùi , bệnh suyễn . Ngày nay người ta sống tới 80 , 90 tuổi không phải là ít . Tuy nhiên sống lâu chưa phải là hạnh phúc . Hạnh phúc là luôn cảm thấy vui vẻ , yêu đời , biết tận hưởng cuộc sống . Muốn vậy thì cần phải giữ cho thân tâm được an lạc .

Tâm thân an lạc là biết vui với những cái trong tầm tay của mình , chấp nhận những điều mình không thể nào tránh khỏi . Sống hoà hợp vui vẻ với mọi người xung quanh , không chấp nhất , tỵ hiềm . Lớn tuổi thì không làm ra tiền , nhưng cũng may , ở những nước tân tiến đều có khoản tiền trợ cấp cho người gìà để có thể tự lực mà không cần nhờ cậy vào con cháu . Các cụ gìà nên mừng vì sang được xứ này , thay vì ấm ức với số tiền quá khiêm nhượng , không thể tiêu pha rộng rãi như bạn bè .

Già thì phải chịu đau nhức , mắt mờ , chân chậm , đừng nên than thân trách phận , cau có , gắt gỏng , đã không làm được gì hơn mà còn tạo sự áy náy , thương cảm cho những người xung quanh .

Ở đời mỗi người một cảnh , vui với cảnh của mình , không suy bì , thèm muốn , ganh ghét với những người xung quanh .

Biết đủ thì đủ ( tri túc – tiện túc )

Người ta bảo trên 60 tuổi , mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm ( bonus jackpot ) của Thượng Đế .

Nếu đi kéo máy slotmachine … dzui hết biết đi ! !

Vậy thì hãy nên vui vẻ , tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được !

Ngô Phan Lưu

This entry was posted in LinhTinhGT and tagged , . Bookmark the permalink.