Nhà Cầm Quyền VN Chỉ Giỏi « Lủi »

Thật nhục Quốc Thể

Cali Today News – Hiện tượng các quan chức cao cấp của Việt Nam hoàn toàn vắng bóng trong buổi đón tiếp Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson của Mỹ vào ngày 05/03/2018 đã khiến nảy sinh một dấu hỏi lớn : phải chăng giới chóp bu Việt Nam đã phải chịu một sức ép đủ lớn từ bạn vàng Tàu Cộng mà đã gây ra hiệu ứng lủi sạch ?

Thật thế , tại buổi đón USS Carl Vinson chỉ có đại diện nhà-cầm-quyền thành phố Đà Nẵng với quan chức cấp cao nhất là ông Lâm Quang Minh – Giám Đốc Sở Ngoại Vụ , cùng đại diện Bộ Tư Lệnh vùng 3 Hải Quân ; Bộ Tư Lệnh Quân khu 5 . Thậm chí không có nổi một Phó Chủ Tịch của thành phố Đà Nẵng . Còn nhiều báo nhà nước khi giới thiệu về đại diện Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân ; Bộ Tư Lệnh Quân Khu 5 thậm chí còn không nói rõ tên họ của các vị này như một sứ cố ý .

Trong khi đó , phía Mỹ tham dự buổi được đón tiếp trên , ngoài Daniel Kritenbrink – Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam , còn có cả một nhân vật rất cao cấp : Tư Lệnh Hạm Đội 7 Thái Bình Dương – Đô Đốc Scott Swift .

Sự có mặt của Đô đốc Scott Swift tại lần hiện diện đầu tiên của Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ ở Việt Nam kể từ năm 1975 cho thấy người Mỹ thật sự coi trọng ý nghĩa và tôn trọng nước chủ nhà Việt Nam , nằm trong chiến lược tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông nhằm đối trọng với những sức ép đang gia tăng không ngừng và có thể kích động chiến tranh từ phía Tàu Cộng

Vào năm 2014 khi tung toé vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Tàu Cộng xông thẳng vào vùng lãnh hải Việt Nam như chốn không người và như một cú vỗ mặt nảy đom đóm vào Bộ Chính trị Việt Nam , Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương khi đó là Đô Đốc Samuel Locklear đã gợi ý vẫn còn cửa cho đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam , hàm ý rằng Việt Nam cần rõ ràng và dứt khoát hơn trong mối quan hệ quân sự với Mỹ chứ không thể đeo bám chính sách đu dây nguy hiểm giữa Mỹ và Tàu Cộng .

Tuy nhiên , chính thể Việt Nam đã phớt lờ hảo ý của người Mỹ mà vẫn đeo đuổi mối quan hệ ngày càng nguy hiểm hơn với người bạn bốn tốt – mười sáu chữ vàng . Còn Tổng Bí Thư đảng Cộng SảnViệt Nam là Nguyễn Phú Trọng vẫn cày cục xin gặp Chủ Tịch Tàu Cộng là Tập Cận Bình để xử ý cuộc khủng hoảng Hải Dương 981 . Thế nhưng nghe nói là bất chấp việc ông Trọng đã có đến 20 lần gọi điện thoại sang Bắc Kinh , họ Tập vẫn không nhấc máy .

Chỉ từ đầu năm 2016 , tập thể Bộ Chính Trị Việt Nam đã bắt đầu phải tính toán việc dựa dẫm vào sức mạnh của Hải Quân Mỹ để bảo vệ vùng biển của mình .

Vào cuối tháng 07/2017 đã xảy ra một sự kiện mà được dư luận xã hội liệt vào loại nhục quốc thể : nhà-cầm-quyền Việt Nam phải giương cờ trắng khi yêu cầu ngừng hoạt động thăm dò khí đốt của Repsol – một công ty Tây Ban Nha liên doanh với Việt Nam – ngay tại Bãi Tư Chính mà luôn được Bộ Ngoại giao Việt Nam chiến đấu võ miệng thuộc vùng chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam . Dù chưa bao giờ giới tuyên giáo hay Bộ Ngoại Giao Việt Nam dám nói toạc về cái nguồn cơn sâu xa của vụ nhục quốc thể ấy , nhưng vụ giương cờ trắng này lại trùng hợp với tin tức quốc tế cho biết sau khi Bắc Kinh đe doạ sẽ tấn công một số căn cứ quân sự của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam cho phép Repsol tiếp tục khoan thăm dò dầu khí .

Chưa hết , sau thất bại ở Bãi Tư Chính , Việt Nam lại có nguy cơ bị Tàu Cộng cản trở việc khai thác dầu khí ở mỏ Cá Voi Xanh – dự án dầu khí lớn nhất của Việt Nam ơ ngoài khơi Đà Nẵng , nơi được phát hiện bởi Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ và có thể sẽ đóng góp gần 20 tỷ đô la vào ngân sách Việt Nam .

Trong cơn quẫn bách mất ngủ lẫn mất ăn ngay trên vùng biển của mình , Hà Nội đã một lần nữa phải cầu viện Hoa Kỳ , mà cụ thể là kêu gọi một sự hỗ trợ từ Hải Quân Hoa Kỳ , mà ngay trước mắt là một Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ có mặt ở Đà Nẵng để Tàu Cộng .

Tuy thế và cứ như một sự trớ trêu đa nhân cách , tinh thần cầu cạnh Mỹ được báo chí nhà nước mô tả là nỗ lực của 10 năm như thế lại rất mau chóng chuyển thành thói kênh mặt ngạo mạn của kẻ cháy túi .

Thái độ giới quan chức Việt Nam chọn cách đón tiếp quá bất xứng đối với USS Carl Vinson và Tư Lệnh Hạm Đội 7 Thái Bình Dương đã thêm một lần nữa mô tả lối tuyên truyền trong nội bộ đảng Cộng Sản về Mỹ cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Mỹ – kéo dài suốt từ thời bình thương hoá quan hệ Việt – Mỹ vào năm 1995 cho đến tận giờ đây .

Thái độ bất xứng trên cũng một lần nữa mô tả chính xác trạng thái cần Mỹ nhưng lại sợ Tàu .

Nhưng có một mục đích mà giới chóp bu Việt Nam không bao giờ quên : dù quan chức cấp cao trốn biệt khi đón Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson , nhưng để mượn danh sự có mặt của Hàng Không Mẫu Hạm này , báo chí nhà nước đã ồ ạt mở một đợt tuyên truyền theo cách Hàng Không Mẫu Hạm thăm Việt Nam đóng góp vào hoà bình khu vực ( Zing.vn ) , Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ đến Đà Nẵng là bước chuyển mạnh trong quan hệ hai nước ( Vnexpress ) , Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ ( báo Thanh Niên ) , Chuyến thăm của Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson khẳng định « cam kết » , ủng hộ’ với Việt Nam ( Thanh Niên ) …

Quan sát thái độ vừa đón vừa run của Việt Nam đối với USS Carl Vinson , một người chạy xe ôm phẫn nộ :
– Thật nhục cho một nhà-cầm-quyền chẳng còn biết tính chính danh là cái quái gì ! Chỉ giỏi đu dây , lợi dụng nước này để doạ nước kia , chứ còn bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị Tàu Cộng nó bắn giết thì có điều tra ra được cái gì đâu . Cứ thế này thì có khi cứ cho thêm một vụ Hải Dương 981 nữa ngoài Biển Đông để mấy cha lãnh đạo trắng mặt vỡ mặt thì mới biết thế nào là đu dây .

 Thiền Lâm – Cali Today News

This entry was posted in LinhTinhGT and tagged . Bookmark the permalink.