Người Việt Giết Tiếng Việt !

Người Việt chọn tự do , tự do tư hữu , là ruộng của ai người đó cày , nên người Việt viết tiếng Việt . Việt Cộng chọn Cộng Sản , nghĩa là cộng tất cả tài sản cá nhân lại để chơi chung hưởng chung , tất cả cày chung một miếng ruộng , sản phẩm tạo ra đem gửi nhà trẻ quốc doanh . Cái chế độ ảo tưởng CS đó nó đã chết-mother nó từ lâu rồi , chết ngay từ cái gốc , chết từ nơi ông tổ khơi mào ra nó , nó cũng chết-father nó ở cái XHCNVN từ lâu rồi , chỉ còn sót lại cái đuôi định hướng XHCN . Nhưng ngôn ngữ quái đản mà chúng tạo ra vẫn còn di hại mãi về sau , nó như những mầm ung thư giết chết tiếng Việt . Nhưng có một số người Việt Tỵ Nạn CS hay bỏ chạy VC để tha phương cầu thực thì không chịu viết tiếng Việt , thấy VC đít đỏ tưởng nó chín nên vẫn cứ nói theo , viết theo những thứ tiếng khỉ gió đó : Người Việt Giết Tiếng Việt !

Nếu là chuyện cá nhân , theo voi nhai bã mía thì kệ … họ , nhưng là truyền thông Tự Do mà theo đuôi ngôn ngữ VC thì ẹ quá , mang vi trùng lao gieo rắc đó đây những mần mống bệnh hoạn giết chết tiếng Việt thì thu em hỏi ( thủm ) quá .

Có người bảo tôi rằng vấn nạn này nó như bệnh nan y rồi , hết thuốc chữa , cứ mở radio ra mà nghe một số xướng ngôn viên các đài phát thanh , ông xướng , bà xướng , cô xướng , cậu xướng họ đang xướng với nhau bằng những chữ quái đản như quá trình , tham quan , hoành tráng , rốt ráo , khuyến mãi , khống chế , cực kỳ , thiếu đói … Ông Vũ Kiểm của đài SG-Bé mà cà-kê-dê-ngỗng tin tức trên radio thì có bao nhiêu chữ mới ông dùng hết . Ông Hữu Công thì đọc tin tức :
– Nếu Syria bị đánh , họ sẽ chống trả quyết liệt , trong quá trình chống trả ấy sẽ khiến HK không giải quyết được rốt ráo vấn đề .

Muốn hiểu rõ quá trình là gì thì hãy đến trung tâm văn hoá Hồng Bàng mà hỏi , đừng hỏi thầy cô giáo dậy tiếng Việt , mà hỏi ngay các em đang bập bẹ học tiếng Việt thì các em sẽ giải thích rõ ràng như thế này :
– Sáng nay em ăn nhiều đỗ ( đậu ) , trong quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày , đậu phát sinh ra nhiều hơi nên bây giờ em tức bụng , em muốn đánh rắm …

Quá trình là chuyện đã xẩy ra trong quá khứ , tức là sáng nay , còn bây giờ là hiện tại em đang muốn pupu .

Các em đã giải thích rồi đấy nhé , các ông , bà , cô , bác , cậu , mợ , chú , dì , mi , mày , bay phải hiểu cho rằng quá trình chỉ dùng cho những diễn tiến đã xảy ra trong quá khứ , không bao giờ được phép dùng cho hiện tại và tương lai . VC dùng quá trình cho bất cứ thời gian nào , nó dốt nó say so , vậy thì đừng dốt theo nó . Nếu không biết thì đừng quá trình nữa mà hãy dùng những chữ dễ hiểu , thông dụng , dễ dùng cho bất cứ thời gian nào , đó là : trong lúc , trong khi , trong thời gian , lúc mà , tiến trình …

Xin đưa ra một thí dụ Bà Nhà than phiền Ông Nhà cho dễ hiểu , dễ nhớ :
– Đêm qua trong lúc Em ngủ say thì Anh đụng đậy làm cho Em thức giấc , bực cả cái mình . Bây giờ trong khi Em thức thì Anh lại nằm ỳ ra đó . Lần sau , lúc mà Em ngủ thì Anh đừng có làm phiền người bên cạnh đang cần sự yên lặng để nghỉ ngơi nữa à nha …

Các cô cậu xướng ngôn thử nhét cái quá trình vào câu thí dụ trên xem nó ra cái gì ? Những xướng ngôn viên khi đọc bản tin thì đã xen vào những tiếng lạ tai , khó nghe , khi đọc quảng cáo thì cứ tự nhiên như người Hà-Lội , như người của thành Hồ , cứ hoành tráng , khuyến mãi loạn cào cào cả lên . Lão Bà-Bà Huỳnh Qương quảng cáo rằng :
– Tết Trung Thu đã được tổ chức trong khu Phước Lộc Thọ rất là hoành tráng , các loại bánh trông rất ấn tượng và có chương trình khuyến mãi ! ! !

Tôi hưởng Tết Trung Thu từ ngày mặc quần đùi , thò lò mũi , rước đèn bằng loon sữa bò cho đến nay đã quá 7 bó mà chưa bao giờ nghe cái tên Trung Thu Hoành Tráng ! Thế còn khuyến mãi là gì nhỉ ? Nghe khuyến mãi mà tưởng chữ thu ngắn của khuyến khích mãi dâm . Thà nói tiếng Mỹ là đít-cao , tiếng Việt là bớt giá , hạ giá có phải dễ nghe không nào ?

Huỳnh Qương là một ca sĩ thanh sắc vẹn toàn , khó có ai bì kịp , trong vai trò xướng ngôn viên , cô là người học cao hiểu rộng , nhưng chỉ vì vô ý tiếp xúc với virus Vicoism hoành tráng , khuyến mãi mà cô bị biến tướng thành lão bà-bà , thật đáng tiếc .

Nhưng cái này mới khiếp : Một số các nữ xướng … ngôn không biết mượn lưỡi VC từ lúc nào hay các ả mới trốn … làm từ XHCN chạy sang Hoa Kỳ cầu thực , cũng vẫn giử nghề cũ xướng ngôn , vẫn chó đen giữ mực , mỗi khi chấm dứt 1 chương trình nào đó thì các ả toét miệng cười :
– Chúng tôi xin khép lại …

Ờ thì cứ cho là phụ nữ XHCN dạng ra khép lại là chuyện thường ngày ở huyện , nhưng còn các xướng ngôn viên nữ ở hải ngoại , vửa đẹp vừa xinh , vùa có học thức thì xin đừng dạng ra đề rồi phải khép lại , cứ để nó tang hoác cho cho gió lùa vào càng mát .

Dầu sao thì trên các làn sóng phát thanh , những chữ nghĩa mà các cô cậu chôm chĩa của VC thì nó cũng bay đi , tuy nó làm chói tai , tức bụng , nhưng cái tai hại là các cô cậu nhà báo viết trên giấy trắng mực đen ngôn ngữ VC cho đồng hương tỵ nạn CS đọc thì thật là bây nặng .

Tôi đem vấn nạn này đi hỏi PNN , một Nhà Văn , Nhà Báo Hải Ngoại rằng tại làm sao lại xẩy ra hiện tượng quái đản này thì Ông bảo :
– Một số người sống lâu trong XHCN đã quen với lối nói này rồi , nay ra Hải Ngoại vẫn chưa thay đổi được . Một số báo cứ copy và paste những bản tin trong nước làm của mình mà không dám ghi xuất xứ , mà cũng không có người sửa .

Lời giải thích củả ông đúng quá và cũng đau quá , ý Ông muốn nói lấy của người khác làm của mình là ăn trộm , lấy bài viết của người khác mà không ghi xuất xứ là đạo văn , lấy tác phẩm nghệ thuật của người khác đem vào sách của mình mà không ghi chú xuất xứ là đạo hình . Làm báo mà chỉ cắt , dán , cọp dê , bát thì chán quá mấy Anh Chị ơi !

Tiếng Việt là của chung , sống ở Hải Ngoại tự do mà bôi bẩn lên tiếng Việt thì không chấp nhận được , Tự Do và XHCN có ranh giới rõ ràng . Ở XHCN họ nói , viết rằng những cái xe đụng nhau liên hoàn trên xa lộ thì kệ họ , nhưng ở xứ tỵ nạn mà các anh chị viết xe dụng nhau liên hoàn trên xa lộ thì không ai ngửi được .

Báo trong nước vừa loan tin trên xa Sài Gòn Biên Hoà xẩy ra một tai nạn 10 xe đụng nhau liên hoàn thì vài ngày sau , Người Diệt tháng 08/2013 cũng đăng tin trên xa lộ 405 vửa xẩy ra một tai nạn giao thông 20 xe đụng nhau liên hoàn !

Ối trời cao đất dầy ơi ! Nó dốt nó không biết phân biệt thế nào là liên tiếp , thế nào là liên hoàn nên nó mới viết xe đụng nhau liên hoàn , tức là cái xe bị đụng đầu tiên ( số 1 ) quay vòng ngược trở lại để húc , đụng đầu vào đít xe cuối cùng . Chuyện này chỉ có thể xẩy ra ở một vòng tròn , còn trên đường thẳng thì chỉ có ở XHCN . Những chuyện tưởng như đùa mà có thật .

Trong bản tin về trung tâm Vân Sơn , ông bà Đức Tuấn ghi lại lời của Vân Sơn :
– Bên cạnh phần mang lại tiếng cừơi cho khán giả , tuy chương trình có vẻ nặng về mảng hài , chúng tôi vẫn không lơ là về mảng sáng tạo nội dung sống động cho phần ca hát . Đó là mặt mạnh của chúng tôi , bởi vì đội ngũ nghệ sĩ tham gia mảng hài của TTVS được xem là phong phú …

Chả hiểu có phải chính Vân Sơn dùng chữ mảng hài để nói về chương trình hài hước của anh ta hay ký giả-giả của báo Người Diệt này mang cái mảng hài ra nhét vào miệng Vân Sơn , dù bất cứ anh nào đi nữa mà nói như vậy thì đúng là hề thật .

Tự điển tiếng Việt do Khai Trí xuất bản trước 1975 định nghĩa mảngmảnh , mảng vườn , mảnh vườn , mảnh đất , mảng da , mảng áo tơi , áo tơi một mảng lặng ngồi thả câu chứ đâu có ai gọi là mảng văn nghệ , mảng hài bao giờ ! Thấy VC gọi mảng văn hoá là các anh nhái theo mảng hài ! Hề quá .

Cũng vẫn là Người Diệt , cô Lọc Ngan thì gọi những người phụ trách trang trí sân khấu là những ông đạo cụ ! Ơ hay nhỉ , tại sao lại có mấy ông cụ cụ đạo mò vào hậu trường sân khấu TN Paris làm gì trong khi các nữ ca sĩ thay đồ để bị cô Lọc Ngan mắng cho là đồ đạo cụ , không lẽcác cụ vừa ấy … lại vừa cạo ?

Cũng trên báo Người Việt , một ông là gốc Bắc Kỳ Di Cư 54 như tôi , chứ không phải BK mang AK vào Nam nhận họ nhận hàng sau 30/04/1975 , nhưng Ông lại thích quên chữ Việt của Ông để vuốt đuôi ngôn ngữ VC trong bài viết cảm tưởng của Ông về một người vừa mới ra đi là cựu Trung Tá Can Trường . Tôi đọc được điếu văn của Ông trên Người Việt như thế này :
– Anh ( người quá cố ) là một thành viên hoạt động năng nổ , chắc chắn anh sẽ gặp lại những người thân thương .

Thưa Ông nhiều chữ họ Đoàn Thanh L … trong tự điển tiếng Việt xuất bản trước năm 1975 tại miền Nam có 14 chữ năng … nhưng không có chữ nào là năng nổ cả , có 70 chữ thân … nhưng không có thân thương .

Bản tính người quá cố Đoàn Trọng Cảo là hăng say , hoạt bát , nhiệt tình , nhanh nhẹn , quyền biến , linh hoạt , có tình thần trách nhiệm … bao nhiêu đức tính sẵn có của nguời lính VNCH , của Can Trường Trường Can thì ông L … không dùng lại đi mựơn cái chữ của VC nghèo nàn mà gán vào áo quan cho người quá cố thì phản bạn quá !

Đội tuyển túc cầu XHCN đấu đâu thua đó , thua bét-ti-ngã , thua cả Lào , Cao Miên , khi về nước , câu đầu tiên mà Thủ Trưởng khen là : tôi đánh giá rất cao các anh … sau khi đánh giá cao xong là mới chửi . Thế mà Người Việt lại viết đánh giá cao việc cộng đồng Việt Hải Ngoại đi bộ gây quỹ cho nạn nhân bão Hải Yến thì nhảm nhí quá đi thôi .

Mấy cái chữ thổ tả đánh giá cao không bao giờ có trong tiếng nói hay sách báo VNCH , nó được VC sáng chế ra để khen chiếu lệ sau đó mới kê khai khuyết điểm để chửi , việc đi bộ gây quỹ có kết quả tốt đẹp , một nghĩa cử vậy mà Người Việt đánh giá cao thì NV tào lao thật .

Người sính chữ nghĩa VC , dùng chữ VC thì bào chữa là không phải của VC , mà có trong tự điển tiếng Việt từ lâu . Tôi đồng ý với lập luận lập lờ này , đành rằng có một số chữ như tiếp cận , đăng ký , ấn tượng , khẩn trương … có trong tự điển , nhưng chúng ta dùng đúng lúc đúng chỗ , thí dụ như tình trạng khẩn trương , những đường tiếp cận , có ấn tượng tốt … chứ không dùng lộn tùng phèo làm nghèo tiếng Việt như họ hiện nay .

Tháng 05/1975 , đoàn xe mô tô lo va chở tù từ trường Taberd xuống Long Giao , đọc đường anh em ta mót … quá kêu thầm tên ba-ác khiến tên cai tù nghe được bèn cho dừng xe thả tù xuống :
– Các anh đái khẩn trương lên !

Nghe VC nói đái khẩn trương nhiều anh em cười té đái , khỏi cần khần trương .

Cái gốc của nó nghèo nàn thì kệ họ , cả một đất nước đẹp giầu chúng còn muốn dâng cúng cho Tàu Cộng thì xá chi một vài chữ nghĩa ! Tiếng Việt còn thì nứơc Việt còn , nay chúng dâng biên giới , biển đảo cho tàu lạ thì việc chúng giết tiếng Việt cũng không lạ , cái lạ là người Việt viết tiếng Việt bỗng chốc trở thành Người Việt giết tiếng Việt thì tai hại quá , muốn theo voi VC để hít bã mía Tàu Cộng hay sao ?

Lại có bạn than rằng nạn chôm chĩa chữ nghĩa VC là hết thuốc chữa rồi , nó làn tràn khắp nơi do nghị qu … 36 , có nói cũng như nứơc đổ lá môn , nước đổ đầu vịt …

Tự mình yếu đuối nên cái gì cũng đổ thửa cho cái nghị qu 36 kiểu , nứơc đổ lá môn , nhưng các lão bà xướng ngôn , nhà báo , văn sĩ đâu phải lá môn , còn các ông thì đâu phải là đầu vịt , chỉ vì tí $ quảng cáo , viết văn dễ tính mà nỡ giết chết tiếng Việt .

Cái cần làm ngay để giữ cho tiếng Việt được trong sáng , tiếng Việt còn thì nước Việt còn là tất cả những báo chí , tập san , đặc san , lỏng san có gốc lính phải tuyệt đối làm gưong trước không để sót bất cứ một tên du kích bức xúc nào chui vào , không những diệt tận gốc mà còn có bổn phận phổ biến rộng rãi , quảng bá nhiều lần những biện pháp ngăn ngừa và tiêu diệt chữ nghĩa VC . Những người từng cầm súng diệt Cộng , nay cầm viết thì vẫn có nhiệm vụ diệt chữ nghĩa VC , chứ đừng lười biếng , cẩu thả viết chữ VC là giết chữ Việt Nam Cộng Hoà .

Những ai có chức khi đứng trước đám đông muốn nói gì thì nói nhưng phải uốn lưỡii 7 lần để khạc ra những cục đàm ấn tượng , thân thương , tham quan … muốn viết văn thư , thông cáo , thông báo thì phải lách cho kỹ , cho sạch ngôn ngữ VC kẻo bị người đời cười chê , bị mang tiếng là người có chứt . Những ai chữ nghĩa bề bề thì không thể buông thả , khi viết thì phải lách , phải loại bỏ những ngôn ngữ VC đi .

Sau nữa là ước mong người dân tỵ nạn CS đã bỏ chạy CS thì tiếp tục bỏ chạy ngôn ngữ VC đi , truyền thông , báo chí tỵ nạn CS nêu cao tấm gương bảo vệ tiếng Việt cho được trong sáng , ứơc mong không vì vài đổng bạc cắc mà bán rẻ chữ nghĩa tiếng Việt để mua về , ôm vào báo chí của mình những cái nghèo nàn dốt nát của VC .

Người Việt hãy viết tiếng Việt , Người Việt đừng giết tiếng Việt .

PhuHoTrac ( ? )

This entry was posted in TiếngViệt and tagged . Bookmark the permalink.