Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông Qua Đời

Tác giả ca khúc Chiều Mưa Biên Giới qua đời ở Sài Gòn

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông từng là
Sĩ Quan Bộ Binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà

Tin cho hay tác giả ca khúc Chiều Mưa Biên Giới qua đời tại Sài Gòn vào đêm 26/02 , hưởng thọ 85 tuổi .

Mời đọc Hồi Ký Nguyễn Văn Đông

Các nhạc phẩm của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông được nhiều thế hệ khán giả biết đến là : Chiều Mưa Biên Giới , Phiên Gác Đêm Xuân , Nhớ Một Chiều Xuân , Sắc Hoa Màu Nhớ , Hải Ngoại Thương Ca …

Ông còn là Giám Đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca .

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông từng là Sĩ Quan Bộ Binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà , cấp bậc Đại Tá . Ông xuất thân từ trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu và sau đó là trường Võ Bị Quốc Gia do Chính Phủ Quốc Qia mở ra tại miền Nam Việt Nam vào cuối thập niên 1940 .

Tài năng và im lặng

Hình ảnh những cựu Thiếu Sinh Quân Việt Nam Cộng Hoà chào tiễn biệt Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông . Cho dù ngày nay nhà cầm quyền có cố gắng bôi xoá , hạ nhục đến độ nào đi nữa , thì nhân cách của con người trí thức Quốc Gia mãi sáng ngời trong lòng dân tộc Việt ( Hình FB Thơ Vương Nguyễn Trần ) .

Sau 1975 , Ông bị bắt đi tù cải tạo 10 năm . Kể từ đó Ông ngừng sáng tác nhạc . Ông quyết định không đi xuất cảnh Mỹ theo diện HO , mà ở lại Sài Gòn sống cùng Vợ tại quận Phú Nhuận .

Sự ra đi của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông , lại một lần nữa , tiếp tục thắp thêm một ánh sáng trên bầu trời kỷ niệm về một nền văn hoá vô cùng đặc sắc của miền Nam Việt Nam trước năm 1975 ( Nhạc Sĩ Tuấn Khanh ) .

Hôm 27/02 , từ Sài Gòn , trả lời Ben Ngô của BBC Tiếng Việt , Nhạc Sĩ Tuấn Khanh nói :
– Cuộc đời của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông có thể gói gọn trong hai chữ là tài năng và im lặng .

Sau năm 1975 , Ông gần như không giao du , sinh hoạt với ngoài đời , cũng như không nhận phát biểu hay nói gì về mình . Vào khoảng năm 2006-2008 , trong phong trào các trung tâm ca nhạc của người Việt Hải Ngoại thực hiện các chương trình Tác Giả – Tác Phẩm , Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông được nhiều lời mời đi Mỹ , thế nhưng Ông đều từ chối .

Điều này nhất quán với cách sống của ông . Sau năm 1975 , Ông cũng từ chối không làm hồ sơ đi HO và chọn ở lại quê nhà , trong căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Trọng Tuyển . Ít ai biết người đàn ông lúi húi giúp vợ bán bánh mì , là Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông nổi tiếng , và từng là Đại Tá , Chánh Văn phòng cho Tổng Tham Mưu Phó Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà .

Ca Sĩ Thanh Tuyền hát ca khúc Nhớ Một Chiều Xuân
trong chương trình Gió Mùa Xuân Tới của Trung Tâm Thuý Nga

Như nhiều Nhạc Sĩ khác , Ông cũng phải đi học tập cải tạo , nhưng thời gian lên đến 10 năm .

Trong lịch sử âm nhạc của miền Nam Việt Nam , chỉ có một số ít các multi-talent ( người đa tài ) như Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ và Nguyễn Văn Đông . Ngoài sáng tác ca khúc , các ông còn là đạo diễn , tuyển chọn biên tập và sản xuất chương trình cho đài phát thanh , truyền hình . Hơn nữa , các ông còn sáng tác ở các thể loại dân ca và sân khấu kịch nghệ , cải lương …

Sự ra đi của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông , lại một lần nữa , tiếp tục thắp thêm một ánh sáng trên bầu trời kỷ niệm về một nền văn hoá vô cùng đặc sắc của miền Nam Việt Nam trước năm 1975 .

Hôm 27/02 , Ca Sĩ Thanh Tuyền , người gắn bó với dòng nhạc của Nguyễn Văn Đông từ lúc Bà bắt đầu đi hát trước năm 1975 , nói trong chương trình Livestream của Trung Tâm Thuý Nga :
– Nếu không có chú Nguyễn Văn Đông thì sẽ không có ai biết đến Thanh Tuyền .
Một lần Chú nói với Tôi rằng muốn Tôi thấy hát Chiều Mưa Biên Giới ngay tại Việt Nam . Và Tôi đã làm được điều này tại Hà Nội mấy tháng trước khi Chú mất .
Trước Tết Mậu Tuất , Tôi có về Sài Gòn thăm chú Đông . Chú nói sau lần này không biết có gặp lại không .
Chú nói với Tôi rằng cuộc đời chú không muốn bon chen , chỉ muốn sống tại quê nhà . Lẽ ra Chú đã có thể đi Mỹ theo diện HO nhưng chú đã chọn chết trên quê hương .

BBC 2018/02/27
www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43193991

This entry was posted in LinhTinhGT and tagged . Bookmark the permalink.