Một Chút Lan Man

Ngẫm lại sự đời , Tôi thấy hình như hầu hết Chúng Ta chẳng bao giờ thực sống . Lúc còn trẻ , Ta mơ ước tương lai , sống cho tương lai . Nghĩ rằng phải đạt cái này cái nọ , có được cái kia cái khác mới là sống . Khi có tuổi , khi đã có được cái này cái nọ , cái kia cái khác thì Ta lại sống cho quá khứ ! Hừm ! Nhỏ mong cho mau lớn , lớn mong cho nhỏ lại . Quả là lý thú ! Tóm lại , Ta chẳng biết quý những giây phút hiện tại .

Một người 60 , tiếc mãi tuổi 45 của mình , thì khi 75 , Họ sẽ tiếc mãi tuổi 60 , rồi khi 80 , Họ sẽ càng tiếc 75 ! Vậy tại sao ta không nghĩ ta đang ở cái tuổi tuyệt vời nhất của mình lại không yêu thích nó đi , sao cứ phải … nguyền rủa , bất mãn với nó . Có phải tội nghiệp nó không ? Ta đang ở cái tuổi nào thì nhất định tuổi đó phải là tuổi đẹp nhất rồi , không thể có tuổi nào đẹp hơn nữa !

Còn đối với các vị phụ nữ cũng có khi gạt gẫm mình chút đỉnh như đi giải phẫu thẩm mỹ chẳng hạn . Xoá chỗ này , bơm chỗ nọ , lóc chỗ kia . Nhưng nhức mỏi vẫn cứ nhức mỏi , loãng xương vẫn cứ loãng xương , tim mạch vẫn cứ tim mạch … Thân thể Ta cứ tiến triển theo một lộ trình đã được vạch sẵn của nó , không cần hỏi han Ta , không cần biết ta có chịu không ! Mà hình như , càng nguyền rủa , càng bất mãn với nó , nó càng làm dữ .

Trái lại , nếu biết thương yêu nó , chiều chuộng nó một chút , biết cách cho nó ăn , cho nó nghỉ , biết cách làm cho xương nó cứng cáp , làm cho mạch máu nó thông thoáng , làm cho các khớp nó trơn tru thì nó cũng sẽ tử tế với ta hơn . Từ ngày thế giới phẳng thông qua internet , Ta còn sống với đời sống ảo . Ta ngồi đây với người nhà nhưng chuyện trò với một người nào khác , cười đùa , nhăn nhó , giận dữ , âu yếm với một người nào khác ở nơi xa . Khi bắt lại câu chuyện với mọi người bên cạnh thì nhiều khi đã lỡ nhịp !

Hiểu ra những điều tầm thường đó , Tôi biết quý thời gian hơn , quý phút giây hiện tại , ở đây và bây giờ hơn . Nhờ vậy mà không có thì giờ cho già nữa ! Hiện tại với Tôi thì không có già , không có trẻ , không có quá khứ vị lai . Dĩ nhiên , không phải trốn chạy già mà hiểu nó , chấp nhận nó , thưởng thức nó . Khi biết enjoy nó thì quả có nhiều điều thú vị để phát hiện , để khám phá .

Từ ngày biết thương thân thể của mình hơn , tử tế với nó hơn , thì có vẻ tôi … cũng khác tôi xưa . Tôi biết cho thân thể của mình ăn khi đói , không ép nó ăn lúc đang no , không cần phải cười cười nói nói trong lúc ăn . Món gì khoái khẩu thì ăn , chay mặn gì cũng tốt . Cá khô , mắm ruốc gì cũng được , miễn là đừng nhiều muối quá !

Một người bạn tôi mắc bệnh ăn không được , ăn không biết ngon vậy mà vẫn béo phì , đi không nổi , là bởi vì các con thương ông quá , mua toàn sữa Mỹ mắc tiền cho uống ! Sữa giàu năng lượng , nhiều chất béo bổ quá , làm sao còn có thể ăn ngon , làm sao không béo phì cho được ?

Giá ông nghèo một chút còn hay hơn ! Cá kho quẹt , rau muống mà tốt , miễn ông ăn thấy ngon , thấy sướng ! Tôi cũng biết cho thân thể của mình ngủ hơn . Ngủ đầy giấc , đủ giấc . Ngủ đủ giấc là cơ hội tốt nhất cho các tế bào não phục hồi , như sạc pin vậy . Sạc không đủ mà đòi pin ngon lành sao được !

Bảy trăm năm trước , Trần Nhân Tông viết : Cơ tắc xan hề khốn tắc miên ! ( Đói đến thì ăn , mệt ngủ liền ! ) trong bài Cư Trần Lạc Đạo ( ở đời mà vui đạo ) ! Ông là vị Vua nhà Trần sớm nhường ngôi cho Con , lên tu ở núi Yên Tử , Tổ Sư Thiền phái Trúc Lâm . Tu hành như vậy mà khi quân Nguyên xâm lấn nước ta , Ông liền xuống núi , ra tay dẹp giặc , xong , phủi tay lên núi tu tiếp !

Mỗi người có đồng hồ sinh học của riêng mình , không ai giống ai , như vân tay vậy , cho nên không cần bắt chước , chỉ cần lắng nghe mình . Phương pháp này , phương pháp nọ của người này người kia bày vẽ chẳng qua cũng chỉ để tham khảo , nắm lấy nguyên tắc chung thôi , rồi áp dụng vào hoàn cảnh riêng cụ thể của mình , tính cách mình , sinh lý mình . Phương pháp nào có sự ép buộc cứng ngắc quá thì phải cảnh giác !

Nên nhớ rằng tới tuổi nào đó , tai ta sẽ bắt đầu kém nhạy , mắt bắt đầu kém tinh , đấu óc bắt đầu kém sắc sảo . Tai kém nhạy để bớt nghe những điều chướng tai . Mắt kém tinh để bớt thấy những điều gai mắt . Đầu óc cứ sắc sảo hoài ai chịu cho nổi ! Tuy vậy , tai kém mà muốn nghe gì thì nghe được , không thì đóng lại ; mắt kém mà muốn thấy gì thì thấy được , không thì khép lại . Thế là căn hết tiếp xúc được với trần . Tự dưng không tu hành gì cả mà cũng như tu , cũng thực tập ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm !

Rồi một hôm đẹp trời nào đó ta còn có thể phát hiện mắt mình chẳng những nhìn kém mà còn thấy những ngôi sao lấm chấm , những lốm đốm hoa trên bầu trời trong xanh vời vợi kia . Nếu không phải do một thứ bệnh mắt nào đó thì đây hẳn là hiện tượng thoái hoá của tuổi già , nói nôm na là mắt xài lâu quá , hết thời hạn bảo hành .

Cái mà người xưa gọi là hoa đốm hư không chính là nó . Tưởng hoa đốm của trời , ai dè trong mắt mình ! Chính cái tưởng của ta nhiều khi làm hại ta . Biết vậy ta bớt mất thì giờ cho những cuộc tranh tụng , bớt tiêu hao năng lượng vào những chuyện hơn thua . Dĩ nhiên có những chuyện phải ra ngô ra khoai , nhưng cái cách cũng đã khác , cái nhìn đã khác , biết tôn trọng ý kiến người khác , biết chấp nhận và nhìn lại mình .

Khi 20 tuổi người ta băn khoăn lo lắng không biết người khác nghĩ gì về mình . Đến 40 thì ai nghĩ gì mặc họ . Đến 60 mới biết chả có ai nghĩ gì về mình cả ! Tóm lại , chấp nhận mình là mình và từ bi với mình một chút . Có lẽ như vậy hay hơn cho mình .

BS Đỗ Hồng Ngọc

This entry was posted in Giới Thiệu and tagged , . Bookmark the permalink.